สมาคมดนตรีแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ผุดงานประกาศรางวัล "พระพิฆเนศทองพระราชทาน" ครั้งที่ 8 การันตีความเข้มข้น เชิญคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิหลากสาขาร่วมตัดสิน

ทั้งนี้ วีระวัธน์ เทพโสธร นายกสมาคมเผยว่า "ทางสมาคมจะจัดงานประกาศรางวัลพระพิฆเนศทองพระราชทาน ครั้งที่ 8 เพื่อเป็นกำลังใจผู้ที่สร้างสรรค์ผลงานเพลงทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง ซึ่งการพิจารณาจะดูจากผลงานเพลง ความโดดเด่น การสร้างสรรค์ ปีนี้มี 31 รางวัล แบ่งเป็น 9 ประเภท นอกจากจะมีรางวัลที่คณะกรรมการตัดสินแล้ว ยังมีรางวัลที่มหาชนเป็นคนตัดสินด้วย"

"ในส่วนรูปแบบงานยังคงเดิม แต่จะเข้มข้นในส่วนของคณะกรรมการที่มาร่วมตัดสิน โดยจะเชิญผู้ทรงคุณวุฒิจากทุกสาขา อาทิ ครูชลธี ธารทอง, ครูลพ บุรีรัตน์, คุณสุเทพ วงศ์กำแหง ฯลฯ แต่ละคนล้วนเป็นบรมครูทางด้านเพลงไทยสากล ลูกทุ่ง และลูกกรุง รวมทั้งจะดูจากเสียงของประชาชนด้วยว่าเพลงไหนเป็นที่นิยมขายดี ดูในยูทูบด้วย เพราะคนไม่ฟังเพลงจากแผ่นซีดีแล้ว"

พอขึ้นชื่อว่าเป็นสมาคมดนตรีแห่งประเทศไทยฯ คนก็จะมองว่าเป็นคนรุ่นเก่า จริงๆ มีคนรุ่นใหม่เข้าไปร่วมด้วยไหม "มีครับ เนื่องจากรางวัลที่มอบให้มีประเภทดนตรีแนวใหม่และประเภทเพลงอมตะ อย่างเพลงที่นักร้องรุ่นเก่าเคยร้องไว้ แล้วนักร้องรุ่นใหม่เอามาคัฟเวอร์ ก็มีรางวัลที่จะมอบให้กับคนที่นำมาคัฟเวอร์ด้วย หากเพลงเป็นที่ ชื่นชอบและเข้าข่ายเกณฑ์การตัดสิน"

"รางวัลพระพิฆเนศทองพระราชทาน พิจารณาตั้งแต่รุ่นบรมครูจนถึงเด็กรุ่นใหม่เลย ผลงานที่ส่งเข้ามาให้พิจารณาได้คือเผยแพร่ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.56-31 ธ.ค.58 เพราะรางวัลนี้จะจัดขึ้น 3 ปีครั้ง งานแถลงข่าวจะมีขึ้นในวันที่ 21 ธ.ค.58 นี้ เวลาบ่ายสองโมง ที่ห้องประชุมใหญ่ อาคาร 9 บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ถ.แจ้งวัฒนะ ส่วนงานมอบรางวัลจะจัดขึ้นประมาณเดือนก.ค.2559"