วันที่ 23 ก.พ. 2559 เวลา 19.30 น. ณ ห้องสัมมนาภายในสวนอาหารภัสสร ต.เมืองหมี อ.เมืองหนองคาย จ.หนองคาย นายสุชาติ นพวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย เป็นประธานเปิดศูนย์ประสานงานสมาคมดนตรีแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ สาขาหนองคาย พร้อมกันนี้ทางสมาคมดนตรีแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้แต่งตั้งนางวรมัย พูนภัสสร เป็นประธานศูนย์ประสานงานสมาคมดนตรีแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ สาขาหนองคาย

นายวีรวัธน์ เทพโสธร นายกสมาคมดนตรีแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่าการเปิดศูนย์ประสานงานที่จังหวัดหนองคายในครั้งนี้ เพื่อขยายกิจกรรมการดำเดินงานของสมาคม และส่งเสริมการจัดกิจกรรมจิตอาสา ให้ความรู้ความบันเทิงในด้านการดนตรี ต่อสาธารณชน พร้อมให้ความช่วยเหลือ บำเพ็ญประโยชน์ แก่ผู้ตกทุกข์ได้ยาก โดยมีหัวหน้าส่วนราชการในจังหวัดหนองคาย สมาชิกสมาคมดนตรีแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก.

มูลนิธิ ๕ ธันวามหาราช สมาคมดนตรีแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และ สมาคมคนพิการไทยจีน จับมือกันนำศิลปินระดับชาติ ที่มีความชำนาญในการวาดภาพด้วย พู่กันจีน  ๓ ท่าน เดินทางเข้ามาสร้างผลงานด้วยการวาดภาพสด และ นำภาพวาดจากประเทศจีน เข้ามาจัดแสดงนิทรรศการ “มหัศจรรย์พู่กันจีน” ด้วยการประมูลภาพของศิลปินพู่กันจีนจาก สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนจีน ได้แก่ อ.หวัง หยง ชาง อ.ซิว ตน ฉาง และ อ.หลี่ไช่ฉิน ศิลปินจีนรุ่นใหม่ที่กำลังมาแรง นำผลงานของศิลปินชาวจีนทั้ง ๓ ท่าน มาจัดแสดงในห้องประชุม ชั้น ๒๓ โรงแรมอโนมาแกรนด์ ถนนราชดำริ ตรงข้าม เซ็นทรัลเวิลด์ โดยจัดแสดงเพียง ๓ วันคือ วันที่ ๘-๑๐ พฤษภาคม ตั้งแต่เวลา ๑๐.๐๐-๑๙.๐๐ น. เพื่อจัดให้มีการประมูลภาพทุกภาพ เพื่อนำรายได้มาสมทบทุนสร้าง “หออัครศิลปินเฉลิมพระเกียรติ”สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ดร.จรินทร์ สวนแก้ว ประธานมูลนิธิ ๕ ธันวามหาราช มอบหมายให้ คุณธนัท เชี่ยวชาญอักษร รองประธานอำนวยการก่อสร้างหอศิลป์เฉลิมพระเกียรติ มาเป็นประธานเปิดงาน “มหัศจรรย์พู่กันจีน” นิทรรศการศิลปะภาพวาดพู่กันจีนจาก ๓ อาจารย์ชื่อดังจากประเทศจีน โดยเฉพาะ อาจารย์หวัง หยง ชาง เคยวาดภาพถวาย”สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี” มาแล้ว การนำเอาทั้งภาพวาดพู่กันจีน จากประเทศจีน และ การมาวาดภาพสดในห้องนิทรรศการ และเปิดการประมูล เพื่อหารายได้สมทบทุนสร้าง “หอศิลปินเฉลิมพระเกียรติ”ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงขึ้นครองราชย์ยาวนานที่สุดในโลก ๗๐ ปี เพื่อนำเอาเครื่องดนตรี โน้ตเพลงพระราชนิพนธ์ของพระองค์มาเก็บรวมรวมเอาไว้ ใน”หออัครศิลปินเฉลิมพระเกียรติ”บนชั้น ๕ ของสมาคมดนตรีแห่งประเทศไทยฯ นำไปสมทบทุนมูลนิธิเพื่อคนพิการไทย-จีน ช่วยเหลือทั้ง ๓ สมาคม  สมทบทุนก่อสร้างหอศิลป์เพื่อเป็นสถานที่เก็บพระราชกรณียกิจในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่กำลังก่อสร้างที่ วัดยานนาวา  และสมทบทุนมูลนิธิ 5 ธันวาคมมหาราช การจัดประมูลภาพวาดพู่กันจีน ในครั้งนี้ จัดแสดงบนห้องประชุม ชั้น ๒๓ โรงแรมอโนมาแกรนด์ ราชดำริ เพียง ๓ วันเท่านั้น

สมาคมดนตรีแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ผุดงานประกาศรางวัล "พระพิฆเนศทองพระราชทาน" ครั้งที่ 8 การันตีความเข้มข้น เชิญคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิหลากสาขาร่วมตัดสิน

ทั้งนี้ วีระวัธน์ เทพโสธร นายกสมาคมเผยว่า "ทางสมาคมจะจัดงานประกาศรางวัลพระพิฆเนศทองพระราชทาน ครั้งที่ 8 เพื่อเป็นกำลังใจผู้ที่สร้างสรรค์ผลงานเพลงทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง ซึ่งการพิจารณาจะดูจากผลงานเพลง ความโดดเด่น การสร้างสรรค์ ปีนี้มี 31 รางวัล แบ่งเป็น 9 ประเภท นอกจากจะมีรางวัลที่คณะกรรมการตัดสินแล้ว ยังมีรางวัลที่มหาชนเป็นคนตัดสินด้วย"

"ในส่วนรูปแบบงานยังคงเดิม แต่จะเข้มข้นในส่วนของคณะกรรมการที่มาร่วมตัดสิน โดยจะเชิญผู้ทรงคุณวุฒิจากทุกสาขา อาทิ ครูชลธี ธารทอง, ครูลพ บุรีรัตน์, คุณสุเทพ วงศ์กำแหง ฯลฯ แต่ละคนล้วนเป็นบรมครูทางด้านเพลงไทยสากล ลูกทุ่ง และลูกกรุง รวมทั้งจะดูจากเสียงของประชาชนด้วยว่าเพลงไหนเป็นที่นิยมขายดี ดูในยูทูบด้วย เพราะคนไม่ฟังเพลงจากแผ่นซีดีแล้ว"

พอขึ้นชื่อว่าเป็นสมาคมดนตรีแห่งประเทศไทยฯ คนก็จะมองว่าเป็นคนรุ่นเก่า จริงๆ มีคนรุ่นใหม่เข้าไปร่วมด้วยไหม "มีครับ เนื่องจากรางวัลที่มอบให้มีประเภทดนตรีแนวใหม่และประเภทเพลงอมตะ อย่างเพลงที่นักร้องรุ่นเก่าเคยร้องไว้ แล้วนักร้องรุ่นใหม่เอามาคัฟเวอร์ ก็มีรางวัลที่จะมอบให้กับคนที่นำมาคัฟเวอร์ด้วย หากเพลงเป็นที่ ชื่นชอบและเข้าข่ายเกณฑ์การตัดสิน"

"รางวัลพระพิฆเนศทองพระราชทาน พิจารณาตั้งแต่รุ่นบรมครูจนถึงเด็กรุ่นใหม่เลย ผลงานที่ส่งเข้ามาให้พิจารณาได้คือเผยแพร่ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.56-31 ธ.ค.58 เพราะรางวัลนี้จะจัดขึ้น 3 ปีครั้ง งานแถลงข่าวจะมีขึ้นในวันที่ 21 ธ.ค.58 นี้ เวลาบ่ายสองโมง ที่ห้องประชุมใหญ่ อาคาร 9 บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ถ.แจ้งวัฒนะ ส่วนงานมอบรางวัลจะจัดขึ้นประมาณเดือนก.ค.2559"